Công bố Báo cáo tuổi thơ toàn cầu 2019

06/08/2019 10:02 Số lượt xem: 191

 Ngày 30/07/2019  tại Hà Nội, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp với Cục Trẻ em (Bộ LĐTBXH) tổ chức Buổi họp công bố Báo cáo tuổi thơ toàn cầu 2019 “Thay đổi cuộc sống khi chúng ta đáng sống”. Theo báo cáo này, trẻ em Việt Nam hiện nay có tuổi thơ tốt đẹp hơn rất nhiều so với thế hệ trẻ em của 20 năm trước đây.

 Được công bố với kỳ vọng thúc đẩy những thảo luận và hành động nhằm đạt đến mục tiêu Không Trẻ Em Nào Bị Bỏ Lại Phía Sau, Báo cáo đưa ra Bảng xếp hạng các quốc gia theo thang điểm từ 1 đến 1,000 dựa trên các chỉ số “kết thúc tuổi thơ” – đó là những bước ngoặt trong sống khiến trẻ em bị mất đi tuổi thơ của chính mình như tảo hôn, có thai ở tuổi vị thành niên, không được đi học, ốm yếu, suy dinh dưỡng và tử vong. Bảng xếp hạng của năm 2019 đã cho thấy rõ tuổi thơ của trẻ em ở 173 trên 176 quốc gia được xếp hạng đã được cải thiện rất nhiều so với thời điểm năm 2000.

Toàn cảnh buổi họp công bố báo cáo tuổi thơ toàn cầu

Bà Dragana Strinic, Trưởng đại diện của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em khẳng định, mọi trẻ em đều có quyền được hưởng một tuổi thơ trọn vẹn. Quyền này đã được ghi nhận trong Công ước Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em. Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) cũng đặt mục tiêu hướng đến một tương lai mà ở đó mọi trẻ em đều được có tuổi thơ đầy đủ, trọn vẹn, và không bị bỏ lại phía sau.

Tuy nhiên, khả năng bảo vệ tuổi thơ của trẻ em là khác nhau ở các quốc gia. Trong nỗ lực tìm kiếm sự khác nhau đó, đồng thời xác định xem ở đâu và do những nguyên nhân nào mà trẻ em bị cướp mất tuổi thơ, SCs đã Xây dựng báo cáo Tuổi thơ toàn cầu và Bảng xếp hạng chỉ số kết thúc tuổi thơ.

Báo cáo cho thấy, các quốc gia đã đạt được những thành tựu rất đáng kể trong việc giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi, tăng lỷ lệ trẻ em đến trường, giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, lao động trẻ em và giảm tỉ lệ tảo hôn. Theo báo cáo, ít nhất 280 triệu trẻ em trên thế giới đã có cơ hội lớn lên khỏe mạnh, được đi học và được sống an toàn hơn trong hai thập kỉ qua. Tuy nhiên, hiện nay cứ 4 trẻ em thì 1 em bị mất tuổi thơ của mình.

Báo cáo cũng chỉ ra những giải pháp có thể làm để ngăn chặn tình trạng trẻ em bị mất đi tuổi thơ, để làm được điều đó cần có những nỗ lực toàn cầu. SCs kêu gọi chính phủ các nước đầu tư cho trẻ em, đảm bảo mọi trẻ em đều được đối xử bình đẳng, bảo đảm bao phủ mọi trẻ em cho dù các em có là ai và đến từ đâu. “SCs cũng đang nỗ lực hết sức có thể để hỗ trợ trẻ em trên toàn thế giới”, bà Dragana Strinic nói.

Theo báo cáo, Singapore là quốc gia đứng đầu Bảng xếp hạng, khẳng định vị thế là quốc gia hàng đầu thế giới trong công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Đứng ở các vị trí tiếp theo trong Top 10 gồm có 8 quốc gia Tây Âu và Hàn Quốc. Trong khi đó, những quốc gia đạt được tiến bộ lớn nhất trên Bảng xếp hạng có tên Sierra Leone, Rwanda, Ethiopia, và Niger – những quốc gia nghèo nhất trên thế giới. Thứ hạng các quốc gia trong khu vực cụ thể như sau Campuchia xếp hạng 120, Thái Lan 85, Philipines 102, Indonesia 107, và Lào 145.

Bản báo cáo cũng cho biết có ít nhất 280 triệu trẻ em trên thế giới đã có cơ hội lớn lên khỏe mạnh, được đi học và được sống trong an toàn hơn trong 2 thập kỷ qua. Nếu so sánh với con số 970 triệu trẻ em bị mất tuổi thơ của năm 2000 thì hiện vẫn còn 690 triệu trẻ em chưa được hưởng trọn vẹn tuổi thơ của mình.

Trẻ em Việt Nam đang có tuổi thơ tốt đẹp hơn nhiều so với thế hệ trẻ em của 20 năm trước đây. Theo đó, Việt Nam xếp hạng 95 trên 176 quốc gia trên Bảng xếp hạng chỉ số kết thúc tuổi thơ, tăng 1 bậc so với năm ngoái. Việt Nam đã đạt được những thành tựu rất to lớn với mức tăng 67 điểm so với điểm số của năm 2000.

Cụ thể hơn, so sánh Bảng xếp hạng của năm 2000 và 2019 đã cho thấy điểm số của Việt Nam đã tăng thêm 67 điểm, từ 764 (năm 2000) lên 831 (năm 2019). Đây là một thành tựu lớn và nhờ đó giúp Việt Nam tăng thêm 1 hạng trên Bảng xếp hạng trong năm 2019 so với 2018, xếp hạng 95 trên 176 quốc gia.

Việc giảm mạnh tỉ lệ lao động trẻ em cũng như tỉ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi đã góp phần rất lớn trong việc cải thiện cuộc sống của trẻ em Việt Nam hôm nay. Trong khoảng thời gian này, tỉ lệ lao động trẻ em đã giảm 67%. Năm 2000, tỉ lệ trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 14 tham gia lao động là 28%; hiện nay, con số này là dưới 10%. Tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi còn 24.6%, so với 36.5% của năm 2000.

Việt Nam là một trong những nước đầu tiên phê chuẩn Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em và Công ước về lao động Trẻ em của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO). Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu kinh tế, giúp giảm tỉ lệ đói nghèo, theo đó nhiều trẻ em đã không còn phải lao động hỗ trợ gia đình, cũng như đầu tư mạnh vào giáo dục nhằm đảm bảo một tỉ lệ đi học cao với trọng tâm hướng tới trẻ em dân tộc thiểu số ở vùng sâu vùng xa. Việt Nam cũng đã vận dụng rất tốt sự phát triển kinh tế và nguồn vốn hỗ trợ phát triển để thiết kế những chương trình mang lại lợi ích lớn cho trẻ em trong nước.

Phát biểu tại Hội thảo Công bố báo cáo, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em đánh giá cao các quan điểm, cách tiếp cận về kết thúc tuổi thơ nhằm tạo cơ hội công bằng cho mọi trẻ em. Ông Nam cho biết, Báo cáo tuổi thơ toàn cầu do SCs quốc tế tiến hành trong những năm gần đây là nhìn trong một tổng thể về thực hiện toàn diện quyền trẻ em mà Nhà nước Việt Nam cam kết thực hiện. Đây cũng là cơ hội tốt để Việt Nam nhìn lại những kết quả đã đạt được, những thách thức làm ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của trẻ em như trẻ em bị tử vong, suy dinh dưỡng, trẻ em bỏ hoặc không thể đến trường, trẻ em bắt đầu lao động, trẻ em kết hôn, sinh con, và trẻ em là nạn nhân của bạo lực, xâm hại tình dục…

Ông Đặng Hoa Nam thông tin thêm, để thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, Cục trẻ em, Bộ LĐTBXH tiếp tục tham mưu với Chính phủ trong việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống luật pháp, chính sách về trẻ em, tăng cường đầu tư cho trẻ em, phát huy hơn nữa sự tham gia của trẻ em, hoàn thiện hệ thống dịch vụ bảo vệ trẻ em tốt hơn… để giải quyết các vấn đề trẻ em dai dẳng và mới xuất hiện.

 

Chúc mừng thành tựu của Việt Nam, bà Dragana Strinic – Giám đốc quốc gia SCs mong muốn Việt Nam tiếp tục giữa vững và thực hiện những cam kết hành động có mục tiêu rõ ràng nhằm đảm bảo tiếp cận đến mọi trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, và nâng cao đời sống của trẻ em thông qua việc tăng cường đầu tư vào những lĩnh vực có tác động trực tiếp đến trẻ em.

VÂN NHI