HÀ NỘI TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC DÂN SỐ, GIA ĐÌNH VÀ TRẺ EM NĂM 2003 VÀ PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ NĂM 2004

 
 

Ngày 02/3/2004 tại Hà Nội, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em TP. Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Dân số, Gia đình và Trẻ em năm 2003 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2004. Tham dự hội nghị có bà Lê Thị Thu, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Việt Nam, bà Ngô Thị Doãn Thanh, Phó chủ tịch HĐND TP. Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Triệu, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Hà Nội.

Theo báo cáo tổng kết năm 2003 của Hà Nội, tỷ suất sinh thô đạt 16,37% (tăng 2,81% so với kế hoạch và 2,72% so với năm 2002. Tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên đạt 4,53% (giảm 0,47% so với 2002); 35 đơn vị xã phường không có người sinh con thứ ba, trong đó 7 xã, phường, thị trấn 5 năm liền trở lên không có người sinh con thứ ba.

Hội nghị cũng đã trao tặng huy chương vì sự nghiệp Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em cho 106 cá nhân, trao Huy chương vì sự nghiệp Dân số cho 154 cá nhân. Uỷ ban Nhân dân và Uỷ ban DS,GĐ&TE thành phố cũng đã trao tặng cờ, bằng khen, giấy khen cho nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác DS,GĐ&TE của thành phố.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Lê Thị Thu đã đánh giá cao những kết quả năm 2003 như Hà Nội bước đầu giải quyết thành công tình trạng trẻ em lang thang, xây dựng một số mô hình, góp phần xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế.... Bộ trưởng đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thành uỷ, HĐND, UBND thành phố trong việc thực hiện công tác Dân số, Gia đình và Trẻ em của thành phố, đồng thời cũng chỉ ra những khó khăn mà thành phố đang phải đối mặt như dòng người di cư ngày một tăng, tình trạng trẻ em lang thang, ô nhiễm môi trường. Bộ trưởng cũng lưu ý việc gia tăng bạo lực gia đình, tình trạng ly hôn làm mai một truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2004, Bộ trưởng chỉ đạo Uỷ ban DS, GĐ&TE một số vấn đề: Làm tốt công tác tham mưu về lĩnh vực DS,GĐ&TE cho thành phố; giảm tỷ lệ sinh con thứ ba; tiến hành khảo sát, phân loại trẻ em khuyết tật; phòng chống tai nạn thương tích trẻ em; tổng kết mô hình gia đình; hoàn thiện hệ thống thông tin chuyên ngành; thực hiện kế hoạh đưa trẻ em lang thang hoà nhập gia đình; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng nhưng đồng thời phải ngăn chăn tình trạng trẻ em béo phì; triển khai một số mô hình, giúp cho Trung ương có điều kiện tham khảo để nhân rộng ra cả nước..:

PHẠM MINH SƠN