Hưởng ứng ngày tránh thai thế giới 26-9

Xuất phát từ kết quả các cuộc khảo sát đa quốc gia về thăm dò thái độ của giới trẻ trong quan hệ tình dục tại châu Âu vào những năm đầu thế kỷ 21 cho thấy mức độ đáng báo động về quan hệ tình dục không được bảo vệ cũng như kiến thức, hiểu biết về các biện pháp tránh thai còn thiếu hụt trong giới trẻ.

Bên cạnh đó, các chương trình giáo dục sức khỏe, giới tính trong hệ thống nhà trường không đủ để cung cấp thông tin một cách toàn diện về vấn đề này. Điều đó dẫn đến hàng năm có tới 1/3 trong số 205 triệu trường hợp mang thai trên thế giới là mang thai ngoài ý muốn, 36% độ tuổi vị thành niên cho biết có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ, trong khi tỷ lệ bệnh lây truyền qua đường tình dục cao nhất ở độ tuổi dưới 25...

Trước tình hình đó, ngày 26/9/2007, với sự liên minh của 11 tổ chức phi chính phủ và các hiệp hội khoa học và y khoa quốc tế quan tâm đến sức khỏe giới tính và sinh sản, bao gồm:

-                     Hội đồng Tránh thai Châu Á Thái Bình Dương (APCOC)

-                     Trung tâm Sức khỏe và Phụ nữ Châu Mỹ Latin (CELSAM)

-                     Hội Tránh thai và Sức khỏe Sinh sản Châu Âu (ESC)

-                     Quỹ Dân số Thế giới Đức (DSW)

-                     Liên đoàn Phụ khoa Trẻ em và Thiếu niên Quốc tế (FIGIJ)

-                     Liên đoàn Kế hoạch hóa Gia đình Quốc tế (IPPF)

-                     Marie Stopes International (MSI)

-                     Population Services International (PSI)

-                     Hội đồng Dân số (The Population Council)

-                     Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID)

-                     Women Deliver (WD)

đã thống nhất phát động lấy ngày 26/9 hàng năm là Ngày Tránh thai Thế giới, lần đầu tiên được tổ chức năm 2007 tại Châu Âu.

-               Ngày tránh thai thế giới có ý nghĩa như một Chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời khuyến khích tất cả mọi người đều có thể chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng.

-               Mục tiêu của Ngày tránh thai Thế giới nhằm cải thiện nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng xã hội đặc biệt là giới trẻ, nhóm vị thành niên/ thanh niên, phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ về tất cả các biện pháp tránh thai để giúp họ có sự lựa chọn sáng suốt về sức khỏe giới tính và sinh sản.

-               Nhân Ngày Tránh thai Thế giới 26/9/2013, Tổng cục DS-KHHGĐ tổ chức “Lễ hưởng ứng Ngày tránh thai thế giới” tại Hà Nội vào ngày 24/9/2013 với chủ đề “Tăng cường quyền năng cho giới trẻ để phòng tránh mang thai ngoài ý muốn và các bệnh lây truyền qua đường tình dục”. Tham dự “Lễ hưởng ứng Ngày tránh thai Thế giới” này có hơn 600 đại biểu đại diên cho các Bộ, Ban, ngành, đoàn thể Trung ương; các cơ quan quản lý dân số - y tế các địa phương, các cơ quan thông tấn, báo chí, các nhà khoa học là cán bộ Y tế chuyên ngành dân số và sản phụ khoa tại địa bàn Hà Nội.  Buổi lễ đã nêu được tầm quan trọng của việc cung cấp thông tin đáng tin cậy về vấn đề tránh thai, tiếp tục nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân về tránh thai an toàn và sức khỏe sinh sản. Cũng tại buổi Lễ hưởng ứng này, Tổng cục DS-KHHGĐ đã chính thức phát hành một sổ tay hướng dẫn cho phụ nữ - “Thuốc tránh thai và Bạn” và tờ rơi dành cho cán bộ y tế - “Phụ nữ và các lựa chọn tránh thai thích hợp” nhằm cung cấp thông tin giúp truyền thông, tư vấn một cách hiệu quả và an toàn.

CÁC THÔNG ĐIỆP CHỦ CHỐT

-               Hãy lắng nghe cơ thể để lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp và an toàn cho chính mình.

-               Hãy tham gia tư vấn tránh thai để biết thêm về lợi ích và nguy cơ của các biện pháp tránh thai hiện đại.

-               Tổng đài tư vấn 19008088 sẽ giúp bạn có được thông tin chính xác về KHHGĐ và các biện pháp tránh thai.

-               Phụ nữ cần nắm vững thông tin về các biện pháp tránh thai để tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

-               Phá thai không phải là biện pháp tránh thai. Hãy chủ động sử dụng biện pháp tránh thai để phòng mang thai ngoài ý muốn.

-               Tích cực hưởng ứng ngày ngừa thai thế giới 26/9

-               Hãy tham gia tư vấn tránh thai để tránh mang thai ngoài ý muốn.

-               Viên uống tránh thai là chìa khóa hạnh phúc gia đình

-               Kế hoạch hóa gia đình là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi cặp vợ chồng

-               Sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp là bảo vệ sức khỏe sinh sản

-               Không có biện pháp tránh thai nào là tốt nhất cho tất cả mọi người mà cần tư vấn tránh thai để giúp bạn lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp.

-               Không mang thai ở tuổi vị thành niên vì tương lai, hạnh phúc của nữ thanh niên.

-               Thực hiện gia đình ít con, để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

-               Những quan niệm sai lầm về tình dục và tránh thai còn khá phổ biến nên phụ nữ rất cần những nguồn thông tin đáng tin cậy và không định kiến.

BS. Mai Xuân Phương

 

 
Trang của 22 Đầu tiên  |  Trước  |  Tiếp theo  |  Cuối cùng